Nguyên tắc vàng trong phong trào thi đua “dạy tốt- học tốt” ở trường Tiểu học Lý Tự Trọng - Thành phố Thái Bình

Phong trào Thi đua dạy tốt học tốt của thầy và trò trường Tiểu học Lý Tự Trọng là tâm huyết mà đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dày công vun đắp cả một quá trình để có những thành công đáng ghi nhận........

Nguyên tắc vàng trong phong trào thi đua “dạy tốt- học tốt” ở trường Tiểu học Lý Tự Trọng Thành phố Thái Bình

 Phong trào Thi đua dạy tốt học tốt của thầy và trò trường Tiểu học Lý Tự Trọng là tâm huyết mà đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dày công vun đắp cả một quá trình để có những thành công đáng ghi nhận.

Có thể khẳng định rằng  phong trào thi đua yêu nước gắn với “Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã không ngừng được tập thể lãnh đạo giáo viên, nhân viên nhà trường triển khai một cách sáng tạo, bám sát kim chỉ nam: “Tất cả vì học sinh thân yêu”, vì một trường Lý Tự Trọng “Đoàn kết – Kỷ cương – Tình thương – và Trách nhiệm”

Sự sáng tạo ấy, trước hết xuất phát từ định hướng ban đầu đúng đắn với Nguyên tắc vàng trong định hướng nhận thức, hành động và đánh giá các thành viên trong trường Tiểu học Lý Tự Trọng.

 

Nguyên tắc1:Dành cho mọi thành viên nhà trường

1.Nguyên tắc nhìn nhận và đánh giá con người:

Bạn làm tốt và tôi cũng thế

2.Nguyên tắc làm việc: Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm. Hết lòng vì học sinh và vì sự phát triển của nhà trường.

3.Quan hệ giữa các thành viên:

Tôn trọng, cộng tác cùng thành công.

Nguyên tắc 2: Dành cho giáo viên:

1.Giữ gìn đạo đức nhà giáo

2.Trò là tấm gương phản ánh hình ảnh của thầygiáo, cô giáo.

3.Chủ động, sáng tạo, cạnh tranh trí tuệ để phát triển và hội nhập

      “Chăm sóc từng em học sinh - Giúp đỡ các em cùng tiến bộ”

Nguyên tắc 3: Dành cho học sinh:

1. Học hiệu quả

2.Vui chơi lành mạnh, giao tiếp thân thiện. lớp học thông minh

3.Học để làm cho cuộc sống quanh ta tốt đẹp hơn

          “Hôm nay, các em tự hào về nhà trường

           Ngày mai, nhà trường tự hào về các em”

Nguyên tắc 4: Dành cho cha mẹ học sinh

1.Phụ huynh tận tình, phối kết hợp chặt chẽ với nhà trường để uốn nắn giáo dục con trẻ.

2.Con là tấm gương phản ánh nền nếp giáo dục của gia đình.

3.Đồng thuận, thiện chí đóng góp xây dựng và bảo vệ nhà trường phát triển vững mạnh.

4. Roi vọt không làm trẻ nên người

      Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”.

Nội hàm của “Nguyên tắc vàng” đã thấm sâu vào từng chương trình, từng kế hoạch, hành động cụ thể về giáo dục của Nhà trường. Nhờ đó mà ngọn lửa “Đoàn kết Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm” không chỉ cháy sáng trong đội ngũ giáo viên, nhân viên mà còn lan tỏa đến tất cả các thế hệ học sinh và phụ huynh của nhà trường trong nhiều năm qua.

Có thể nói: nội hàm của “Nguyên tắc Vàng ”được coi là “gốc rễ” để tạo nên sự phát triển của nhà trường hôm nay: toàn trường có 29 lớp với 1403 học sinh. Chất lượng giáo dục toàn diện luôn giữ vững tốp đầu của Tỉnh. Liên tục hai năm học gần đây ( Năm học 2015- 2016 và 2016-2017) trường vinh dự được Phòng GD&ĐT Thành phố suy tôn là đơn vị dẫn đầu các trường Tiểu học của Thành phố.

Học kỳ I năm học 2017-2018: Trường đạt thành tích đáng ghi nhận: Chất lượng giáo dục toàn diện duy trì tốp đầu của Thành phố. Số lượng giáo viên tham gia hội giảng giáo viên giỏi đạt tỷ lệ cao. Tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn là 100%      ( Trong đó 02 cô giáo trình độ Thạc sỹ, 36 thầy cô giáo đạt trình độ Đại học, 13 thầy cô giáo đạt trình độ Cao đẳng)

          Nhà trường nhiểu năm liên tục giữ vững đơn vị xuất sắc cấp Tỉnh, vinh dự được nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Bộ GD&ĐT và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì.

Trên cương vị người đứng đầu TrườngTiểu học Lý Tự Trọng, tôi thấy yên tâm là Phong trào thi đua dạy tốt và học tốt của trường chúng tôi không bị sa vào lối mòn giáo điều, hình thức. Chúng tôi chuyển hóa phong trào “Thi đua dạy tốt học tốt” thành những mệnh lệnh từ trái tim “Tận tâm – tận lực- tận trí tuệ – tận thời gian” để “Chăm sóc từng em học sinh – giúp đỡ các em cùng tiến bộ”… Yêu thương và lo lắng cho học trò như con cháu ruột thịt, để từ đó dạy cho các em những bài học làm người, hướng dẫn các em khám phá chân trời tri thức của nhân loại, chắp cánh cho những ước mơ đầu tiên của tuổi học trò đạt được nguyện vọng theo đúng năng lực của từng em.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng tôi thấy rằng: Tiểu học Lý Tự Trọng đã đi đúng hướng khi chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh với phương châm phấn đấu: “Vì một thế hệ trẻ ưu tú cho ngày mai: Đạo đức – Trí tuệ – Sức khỏe – Kỹ năng sống” luôn được song hành trong công tác giáo dục. Tại ngôi trường này, giáo viên chúng tôi dành thời gian và sự kiên nhẫn để dạy các con từ những điều giản dị nhất: Biết nói lời “ Xin lỗi -  Cảm ơn”, “Vui chơi lành mạnh- Giao tiếp thân thiện”,“ Lớp học thông minh”… Chúng tôi biết những điều giản dị ấy nhỏ bé bình thường nhưng sẽ tạo nên những nhân cách đẹp, môi trường giáo dục văn minh, thân thiện, đó là hành trang cho các con vững bước hướng tới tương lai…

Có thể nói, việc thực hiện phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” một cách sáng tạo thực sự đã đem đến khởi sắc và thương hiệu cho trường Lý Tự Trọng.

 Biên tâp: Cô giáo Hà Thị Lân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Tự Trọng TP Thái Bình

Bài viết liên quan